Máy giặt mà hầu như gia đình nào cũng sỡ hữu hiện nay. Một trong vấn đề khi sử dụng máy giặt đó là chọn bột giặt, hay nước giặt khi giặt giữ bằng máy giặt. Trong bài viết này sẽ cho các bạn thông tin khác chi tiết về việc máy giặt dùng bột giặt hay nước giặt sẽ tốt hơn nhé!

nên dùng bột giặt hay nước giặt cho máy giặt

Tìm hiểu về bột giặt

Bột giặt, cái tên đã nói lên tất cả: bột dùng khi giặt giũ. Bột giặt thì khác thân thuộc với mọi người rồi, tuy nhiên hiện nay có nước giặt ra đời và việc sử dụng nước giặt cũng ngày một nhiều lên. Chúng ta cùng phân biệt bột giặt và nước giặt chi tiết một chút nhé.

Phân biệt bột giặt và nước giặt

Bột giặt là chất tẩy dưới dạng rắn, được tạo thành từ nhiều hoạt chất khác nhau và chủ yếu là hoạt động làm sạch ở bề mặt, thêm cả enzyme và các chất làm trắng. Trong bột giật, chất làm trắng chiếm một lượng lớn và đóng vai trò trong việc làm sạch quần áo.

Mỗi khi tiếp xúc với các chất bẩn, ví dụ như mồ hôi hay dầu mỡ thì các phân tử của hoạt chất hoạt động bề mặt sẽ gắn chặt với chúng bằng phần đuôi, trong khi phần đầu lại ở ngoài nước.

Khi có tác động vò hay va chạm ở quần áo thì các phân tử này sẽ kéo các chất bẩn ra khỏi quần áo và hòa vào nước. Bên cạnh đó, các enzyme cũng thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy các vụn thức ăn trên quần áo và chất tẩy trắng sẽ làm cho sợi vải được trắng mịn hơn.

Khác với bột giặt, nước giặt lại là chất tẩy rửa ở dạng chất lỏng. Xét về thành phần thì nước giặt cũng giống với bột giặt nhưng ưu điểm dạng lỏng nên không cần phải hòa tan với nước bằng tay. Điểm khác biệt tuy đơn giản này nhưng lại tạo nên những ưu điểm đáng kể.

✅  Bột giặt

Ưu điểm của bột giặt:

  • Giá rẻ

Bột giặt với giá thành rẻ và có thể dễ dàng mua được ở khắp các tiệm tạp hóa. Thậm chí khi đang giặt mà lỡ hết bột giặt thì chỉ vài phút đi sang tiệm tạp hóa là chúng ta có thể tiếp tục “công việc” đang dang dở.

  • Làm sạch mạnh

Bột giặt chứa một lượng lớn chất tẩy trắng, (thường nhiều hơn so với nước giặt) nên thích hợp để giặt những món đồ trắng. Ngược lại, đối với quần áo màu sắc thì giặt với bột giặt thường xuyên làm nhanh bạc màu cũng như bục vải.

Nhược điểm của bột giặt:

  • Khó hòa tan và dễ đóng cặn

Bột giặt khó hòa tan trong nước, nhất là đối với những loại có chứa hạt làm thơm vì vậy dễ đóng cặn trên quần áo sau khi giặt (nhất là khi giặt máy) => dẫn đến việc gây kích ứng da khi tiếp xúc. Bên cạnh đó còn làm cho quần áo tối màu loang lổ những vệt trắng mất thẩm mỹ. Ngoài ra khi dùng cho máy giặt có thể gây ra hiện tượng đóng cặn trong lồng giặt, về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ của máy giặt.

  • Tốn nước hơn

Khi giặt bằng bột giặt, chúng ta phải xả nhiều nước mới hết được lượng bọt và nhớt trên quần áo. Điều này khiến lượng nước dùng cho việc xả sẽ nhiều hơn so với khi sử dụng nước giặt. Ngoài ra, nếu sử dụng cho máy giặt cửa trước, lượng bọt và nhớt có thể đọng lại trong máy gây mùi khó chịu và tạo ra vi khuẩn cũng như ảnh hưởng tuổi thọ của máy giặt.​
bot giat vs nuoc giat

✅  Nước giặt

Khác với bột giặt, nước giặt lại là chất tẩy rửa ở dạng chất lỏng. Xét về thành phần thì nước giặt cũng giống với bột giặt nhưng ưu điểm dạng lỏng nên không cần phải hòa tan với nước bằng tay. Điểm khác biệt tuy đơn giản này nhưng lại tạo nên những ưu điểm đáng kể.

Ưu điểm của nước giặt:

  • Dễ hòa tan

Vì nước giặt đã ở dạng dung dịch nên không cần hòa tan. Điều này tránh được các rắc rối khi sử dụng bột giặt vì không gây đóng cặn trên quần áo cũng như trong lồng giặt giúp gia tăng tuổi thọ của máy giặt.

Ngoài ra nước giặt còn phân chia ra nhiều dạng dùng cho nhiều mục đích khac nhau, trong đó có một số loại đặc biệt dành cho máy giặt cửa trước nhằm tăng hiệu suất cũng như độ bền cho máy. Tuy nhiên, khi sử dụng nước giặt, nên canh một lượng vừa phải, tránh trường hợp đổ “quá tay”.

Nước giặt thường chứa ít chất tẩy trắng hơn nên nếu anh chị em hay thích quần áo màu mè thì nên sử dụng nước giặt nhằm tránh tình trạng bạc màu và mau cũ khi giặt với bột giặt nhé. Nước giặt còn có thể dùng để giặt một số loại vải đặc biệt như len, lụa tơ tằm,… giúp hạn chế sự co rút và khô cứng lên chất liệu mà bột giặt có thể gây ra.

Tuy nhiên do nước giặt thường đậm đặc nên có thể gây dị ứng nếu giặt tay mà không dùng găng cao su để bảo vệ da tay.

  • Không gây kích ứng da

Hiện nay, có nhiều loại nước giặt với những thành phần hữu cơ (được quảng cáo là) an toàn với da và cả loại dành cho trẻ em, không gây kích ứng, đặc biệt phù hợp với các gia đình có trẻ sơ sinh. Sử dụng bột giặt và nước xả vải thông thường có thể gây dị ứng và ảnh hưởng đến làn da non nớt của trẻ nhỏ.

Nhược điểm của nước giặt:

Nhược điểm của nước giặt có thể kể đến là giá thành luôn cao hơn bột giặt, mức độ phổ biến thấp, không như bột giặt và khả năng tẩy rửa không mạnh như bột giặt. Tuy nhiên nước giặt vẫn được khuyên dùng cho máy giặt bởi những ưu điểm kể trên của nó.

Vậy anh chị em nên lựa chọn thế nào? Anh chị em hãy so sánh cách ưu và nhược điểm trên với mục đích giặt giũ của mình cũng như nhu cầu sử dụng cho giặt tay hay giặt máy và loại máy giặt đang sử dụng để có thể quyết định được loại nào phù hợp với mình nhất.

Và hãy dùng thử, trải nghiệm thử một vài loại nước giặt cũng như bột giặt để đưa đến kết luận chính xác nhất.

Bạn thích sử dụng loại nào, bột giặt hay nước giặt và tại sao, hãy cùng chia sẻ bên dưới nhé? (Nguồn: Tinhte.vn)

Vậy qua những thông tin trên, bạn phần nào sẽ hiểu rõ tại sao mọi người hay thường sử dụng nước giặt cho máy giặt rồi đúng không nào. Đây cũng là một cái tiến đáng kể của các đơn vị sản xuất hóa phẩm cho gia đình và tạo được doanh số rất tốt.

Ngày nay cũng có một số nhãn hàng bán sản phẩm bột giặt dành cho máy giặt, và chắc hẳn cũng nghiên cứu khá rõ nhược điểm của bột giặt để hạn chế và phù hợp hơn với máy giặt.

P/S: Có một lầm tưởng khá lâu đời hiện nay, đó là cho rằng bột giặt nhiều bọt sẽ tốt hơn bột giặt ít bọt. Thực tế thì bọt xà phòng chỉ có nhiệm vụ khuếch tán chất làm sạch ra bề mặt một cách tốt hơn trong quá trình chuyển từ thể rắn sang lỏng. Vì vậy mọi người đừng hiểu nhầm về vấn đề ít bọt hay nhiều bọt nhé.

Chúc các bạn có được kiến thức hữu ích về việc sử dụng bột giặt hay nước giặt cho máy giặt của gia đình nhé.

Bấm để gọi

chat zalo goi lai