Vào những ngày trời mưa bão, trời nồm và ẩm ướt, việc sử dụng máy sấy quần áo đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Máy sấy giúp cho quần áo được làm khô nhanh chóng, hạn chế tình trạng ẩm ướt, nấm mốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Máy sấy quần áo là thiết bị gia dụng đắt tiền, chính vì vậy khi lựa chọn mua sắm người dùng luôn cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng.

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng máy sấy cũng như nhiều loại khác nhau. Có hai dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất là máy sấy thông hơi và máy sấy ngưng tụ. Cả hai dòng sản phẩm này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như sở thích của khách hàng, nhà thiết kế đã bổ sung những chức năng riêng cho mỗi loại. Nếu bạn đang tìm mua sản phẩm máy sấy quần áo nhưng không biết nên chọn máy sấy thông hơi hay máy sấy ngưng tụ. Hãy tham khảo ngay những thông tin phân tích trong bài viết này để hiểu rõ hơn về hai loại máy sấy nhé. 

Xem thêm: Các lỗi thường gặp trên máy sấy Electrolux và cách khắc phục

Nên chọn máy sấy thông hơi hay máy sấy ngưng tụ
Nên chọn máy sấy thông hơi hay máy sấy ngưng tụ

Máy sấy quần áo thông hơi

Máy sấy thông hơi là gì?

Máy sấy thông hơi là dòng máy sấy sử dụng công nghệ thông hơi bằng cách dùng thanh điện trở nhiệt để làm nóng không khí. Nguyên tắc hoạt động của máy sấy thông hơi cực kỳ đơn giản. Quạt gió trong máy sấy sẽ thổi qua thanh điện trở để đẩy một lượng không khí nóng vào buồng sấy. Khí nóng làm nước trong quần áo bốc hơi rất nhanh. Hơi nước từ quần áo bốc hơi được đưa ra ngoài qua lỗ thông hơi. Quá trình này diễn ra liên tục cho tới khi hơi nước trong quần áo bốc hơi hết. Nhờ thế quần áo được làm khô một cách nhanh chóng. 

Để sử dụng máy sấy thông hơi, cần lắp đặt máy sấy ở nơi thông thoáng để khí nóng có thể thoát ra ngoài. Khi máy sấy đang hoạt động, khí nóng có thể gây bỏng, bạn không nên để vật dụng dễ bị chảy như nhựa, nilon ở gần máy sấy. Đặc biệt là không để trẻ nhỏ chơi ở khu vực của máy. 

Ưu điểm của máy sấy quần áo thông hơi

Nên chọn máy sấy thông hơi hay máy sấy ngưng tụ
Máy sấy thông hơi sử dụng công nghệ sấy thông hơi, tiết kiệm chi phí

Máy sấy thông hơi có giá thành rẻ: Bởi nguyên lý hoạt động đơn giản và các thiết bị được lắp đặt dễ dàng. Máy sấy thông hơi có giá thành rẻ hơn so với các dòng máy sấy ngưng tụ. Máy sấy thông hơi có thể rẻ hơn máy sấy ngưng tụ và máy sấy bơm nhiệt khoảng 2 đến 5 triệu đồng. Máy sấy thông hơi phù hợp với gia đình có ít người, có chi phí eo hẹp. Phù hợp với gia đình không có trẻ nhỏ và có không gian rộng và thoáng. 

Tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế linh kiện: Máy sấy quần áo thông hơi có cấu trúc thiết kế đơn giản. Các bộ phận trong máy sấy cũng có cấu tạo không phức tạp nên quá trình sửa chữa máy sấy rất dễ dàng. Đặc biệt khi bộ phận của máy bị hỏng có thể thay thế linh kiện mới với chi phí thấp. 

Dễ dàng sử dụng: Với nguyên lý hoạt động cực kỳ đơn giản và có ít tính năng đi kèm nên các loại máy sấy thông hơi rất dễ sử dụng. Máy sấy thông hơi có thể sử dụng với người cao tuổi, các mẹ nội trợ và ngay cả những người biết ít về đồ công nghệ.

Giúp tiết kiệm diện tích sử dụng: Bạn có thể đặt máy sấy thông hơi chồng lên máy giặt cửa trước để tiết kiệm diện tích sử dụng. Máy sấy thông hơi vẫn có thể hoạt động bình thường chỉ cần có không gian thông thoáng ở lỗ thoát khí. Bạn có thể tiết kiệm không gian cho căn nhà của mình. 

Nhược điểm của máy sấy quần áo thông hơi

Vị trí đặt máy phải thông thoáng, phải lắp ống thoát khí: 

Máy sấy thông hơi cần đặt ở nơi thông thoáng để lỗ thoát khí hoạt động ổn định. Trong quá trình hoạt động, hơi nước từ trong máy thoát ra ngoài liên tục vì vậy cần lắp đặt thêm ống thoát khí. Khi chọn vị trí đặt máy sấy, bạn nên đặt ở một nơi thông thoáng và rộng rãi. Không nên để máy ở gần các đồ điện tử khác vì hơi ẩm có thể làm hỏng các thiết bị điện tử. Nếu lắp đặt máy sấy trong nhà thì cần dẫn đường ống thoát khi ra bên ngoài nên có thể gây bất tiện. Đặc biệt là đối với nhà có trẻ nhỏ cần phải dẫn đường ống cẩn thận với lớp cách nhiệt để trẻ em không nghịch ngợm và bị bỏng. 

Thường xuyên vệ sinh bộ lọc:

Máy sấy thông hơi có một bộ lọc ở vị trí hơi nước thoát ra ngoài. Bộ lọc này giúp cho bụi bẩn từ quần áo hoặc bụi vải được chặn lại. Nếu bộ lọc bám bẩn có thể khiến hơi nước không thoát được ra ngoài. Nếu hiện tượng này diễn ra liên tục rất dễ dẫn đến cháy nổ. Vì vậy bạn cần kiểm tra và định kỳ vệ sinh máy lọc. 

Các lỗi thường gặp trên máy sấy Electrolux và cách khắc phục

Máy sấy quần áo ngưng tụ

Máy sấy thông hơi và máy sấy ngưng tụ là gì
Máy sấy ngưng tụ sử dụng công nghệ ngưng tụ, hiện đại và an toàn

Máy sấy ngưng tụ là gì? 

Máy sấy ngưng tụ là máy sấy sử dụng nguyên lý ngưng tụ hơi nước trong quá trình máy sấy hoạt động. Khi máy sấy làm nóng không khí và hơi nước trong quần áo, máy không cho hơi nước thoát ra bên ngoài. Hơi nước được giữ lại và được chuyển vào một buồng làm mát. Tại buồng này hơi nước sẽ được ngưng tụ lại thành nước ở dạng lỏng và được đẩy xuống bình chứa nước. Sau khi máy sấy hoạt động xong bạn chỉ cần lấy khay đựng nước ngưng tụ đổ đi là xong. Không cần phải dùng đến hay lắp đặt ống xả. 

Ưu điểm của máy sấy quần áo ngưng tụ

Thiết kế nhỏ gọn, không tốn kém chi phí lắp đặt: 

Máy sấy ngưng tụ được thiết kế nhỏ gọn và linh động. Không cần phải lắp đặt thêm hệ thống ống thông hơi. Việc lắp đặt máy sấy ngưng tụ rất đơn giản giống như các loại máy giặt, mua về là có thể sử dụng được luôn. Máy sấy ngưng tụ thích hợp với hộ gia đình có diện tích nhỏ, không có nơi thông thoáng. 

Độ an toàn cao, không gây nguy hiểm 

Máy sấy ngưng tụ không cần đẩy không khí nóng ra bên ngoài nên không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Máy sấy ngưng tụ có thể để gần các thiết bị khác, hoặc để ở nơi có trẻ em chơi đùa. Máy sấy ngưng tụ hoạt động rất an toàn nên không cần lo lắng nếu gia đình có em nhỏ. 

Nhược điểm của máy sấy ngưng tụ

Giá thành cao hơn máy sấy thông hơi

Với công nghệ ngưng tụ hơi nước khá phức tạp nên máy sấy ngưng tụ có giá thành khá cao. Khi gia đình có kinh tế thoải mái có thể lựa chọn máy sấy thông hơi. Nhưng đối với những gia đình có kinh tế eo hẹp thì việc lựa chọn máy sấy ngưng tụ có thể là gánh nặng.

Chi phí sửa chữa, thay thế cao

Bởi các linh kiện, bộ phận có cấu tạo phức tạp nên chi phí sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế linh kiện cũng cao. 

Không thể đặt chồng lên máy giặt khác

Máy sấy ngưng tụ không thể đặt chồng lên máy giặt khác. Vì bộ phận ngưng tụ hơi nước được thiết kế ở phần chân máy sấy, nên đặt máy ở dưới mặt đất để thuận tiện trong quá trình vệ sinh khay nước thải. 

Nên chọn máy sấy ngưng tụ hay máy sấy thông hơi?

Từ những phân tích trên, chắc hẳn bạn đã hình dung được toàn bộ nguyên lý hoạt động cũng như ưu và nhược điểm của từng loại máy sấy. Mỗi dòng máy đều có điểm tốt và nhược điểm khác nhau. Khi lựa chọn loại máy nào thì bạn cần cân nhắc đến điều kiện của gia đình. 

Nếu gia đình bạn không có con nhỏ, có diện tích thông thoáng và kinh tế eo hẹp thì có thể lựa chọn máy sấy thông hơi. Ngược lại, nếu gia đình bạn có diện tích chật chội, có con nhỏ hoặc thú cưng và điều kiện kinh tế ổn định thì có thể chọn máy sấy ngưng tụ. 

Trên đây là bài viết phân tích chủ đề “Nên chọn máy sấy thông hơi hay máy sấy ngưng tụ?” Những thông tin trong bài viết này đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về hai dòng máy sấy trên. Dù bạn mua loại máy sấy nào cũng nên xem xét kỹ về điều kiện đảm bảo an toàn cho gia đình. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. 

Bấm để gọi

chat zalo goi lai