Máy giặt là thiết bị gia đình vô cùng tiện lợi, hữu ích và dễ sử dụng, tuy nhiên cần chú ý một số điểm để có thể sử dụng máy giặt một cách thành thạo. Nếu bạn là người lần đầu tiên sử dụng máy giặt hay bạn đang phân vân trong việc phân loại quần áo trước khi giặt? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn vận hành máy một cách dễ dàng, hướng dẫn bạn nên sử dụng loại nước xả làm mềm vải tốt nhất cho loại quần áo nào, và cách giặt quần áo màu tranh phai và lem ra quần áo trắng.

=> Xem ngay: Các lỗi thường gặp ở máy giặt electrolux

Phần 1: Phân loại quần áo.

Bước 1: Kiểm tra các tem mác trên quần áo và những khuyến nghị đặc biệt từ nhà sản xuất.

Hầu hết các quần áo đều có thể giặt được bằng máy giặt nhưng nên kiểm tra các tem mác trên sản phẩm để có thêm thông tin. Một số loại quần áo sẽ bị co lại nếu  giặt bằng nước ấm hoặc nước nóng.Một số quần áo có thể phải xử lý bằng chất tẩy trước khi giặt còn số khác thì không. Một số loại quần áo không thể giặt được trong máy ví dụ như lụa, hoặc đính các phụ kiện như: hạt… nhớ nhé hãy luôn kiểm tra tem mác thật cẩn thận.

cách sử dụng máy giặt

 • Đặt riêng quần áo, sản phẩm mà trên nhãn tem có ghi ” chỉ giặt tay”, hoặc ” chỉ giặt khô”.
 •  Hầu hết các sản phẩm áo somi tem hướng dẫn  thường được đặt ở bên trái phía trong  hoặc ở gần khu vực cổ.
 • Đối với quần thì tem hướng dẫn được đặt ở phía sau bên trong quần.

Bước 2: Phân loại quần áo theo màu sắc.

Màu nhuộm trên quần áo, đặc biệt là quần áo mới, dễ bị mất màu khi mới giặt. Hoặc màu sẽ phai lan sang quần áo khác và làm hỏng cả mẻ giặt! Khi bạn phân loại quần áo theo màu cũng có nghĩa là bạn phân loại chúng theo độ phai màu. Cách cơ bản nhất là bạn phân loại chúng dựa trên màu sáng và màu tối riêng, và bạn thậm chí nên giặt riêng chúng.

 • Màu tối thường bao gồm màu đen, nâu, xám, xanh đen, đỏ đậm và tím sẫm.
 • Màu sáng thường bao gồm màu pastel như màu trắng, hồng, vàng, xanh nước biển sáng, sang lá cây sáng và màu tím nhẹ.
 • Vải Jeans hoặc vải bò đậm màu thường rất dễ lem màu nên bạn hãy giặt chúng riêng ra.

cách sử dụng máy giặt

 

Bước 3: Phân loại quần áo theo trọng lượng vải.

Bạn có thể bảo vệ quần áo của mình khỏi việc bị bào mòn trong máy giặt bằng cáchphân loại các loại vải nặng hơn với các loại vải có trọng lượng nhẹ hơn. Hầu hết các máy giặt quay và ném quần áo theo vòng xoay, và trầm trọng hơn có thể là các loại vải nặng có thể làm hỏng vải nhẹ. Đồng thời nếu bạn giặt các loại vỉ nhẹ hoặc mỏng thì chế độ được cài đặt và nhiệt độ nước cũng sẽ khác với vải nặng.

 • Các đồ nhẹ như đồ lót quần tất và vải lụa nên được giặt riêng.
 • Các loại vải nặng như áo len, quần cotton, khăn tắm, áo jacket.
 • Nếu bạn dành thời gian để phân loại quần áo trước khi giặt, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được sức lực và tiền bạc thay vì phải giặt chế độ hỗn hợp với đủ mọi màu sắc.

cách sử dụng máy giặt

 

Bước 4: Cho đồ mỏng vào túi lưới.

Thay vì giặt các sản phẩm riêng biệt, bạn có thể cho các đồ mỏng vào túi lưới khi giặt để bảo vệ chúng khỏi những sự va đập mạnh. Túi lưới có nhiều kích thước và được sử dụng. Quần áo sau khi được cho vào túi lưới thì có thể giặt ở chế độ như bình thường.

 • Túi lưới không ngăn chặn việc phai màu giữa các quần áo với nhau vì vậy bạn nên chắc rằng những quần áo giặt chung với nhau có màu sắc tương đương. Tuy nhiên hầu hết các đồ nhẹ mỏng sẽ không lem màu và giặt tốt ở chế độ giặt mỏng nhẹ.cách sử dụng máy giặt

Bước 5: Xử lý vết bẩn trước khi giặt chung.

Một số quần áo cần được xử lý vết bẩn trước khi được giặt chung với các quần áo khác.Các vết bẩn thường cần được xử lý trước là vết dầu mỡ.

 • Tránh để quần áo bẩn giặt trực tiếp và giặt chung trong máy vì có một số chất bẩn sẽ làm hỏng bộ đồ của bạn nếu chúng bị giặt trong nước có nhiệt độ cao, tốt nhất là nên xử lý chúng riêng.

Cách 2: thiết lập chế độ giặt cho máy.

Bước 1: Chọn đúng chu trình giặt.

Chu trình giặt bao gồm hai tốc độ là giặt khuấy đảo nhẹ nhàng và khuất mạnh trong nước, với tốc độ văng nước khỏi quần áo. Tùy thuộc vào loại vải và chế độ giặt bạn chọn sẽ tối đa hóa việc giặt cũng như bảo vệ quần áo của bạn.

 1. Chế đô giặt thông thường: chế độ này thường giặt nhanh, khá là nhanh, nó giúp giặt sạch các quần áo rất bẩn và có nhiều mồ hôi chế độ này thường được mọi người sử dụng thường xuyên. Những loại vải như khăn tắm, lanh, vải bò, ga trải giường thường được giặt ở chế độ này.
 2. Chế độ giặt nhẹ dần: tức là máy có thể giặt nhanh sau đó giặt chậm, chính là kiểu giặt chống nhăn.kiểu giặt này thường áp dụng cho vải tơ nhân tạo, len, polyesters, acetates.
 3. Chế độ giặt tinh tế: chế độ   này sử dụng phương pháp tiếp cận chậm / chậm, giảm sự tác động và ngăn ngừa hao mòn. Tuy nhiên, mức độ sạch sẽ giảm với sẽ giặt hơi lâu một chút. Chu kỳ này được sử dụng tốt nhất cho các loại hàng may mặc cụ thể hoặc đặc biệt như đồ lót, quần áo sequin, vải dệt thoi hoặc vải dệt lỏng , hoặc các mặt hàng làm bằng vải cao cấp như pantyhose.
 4. Chế độ giặt đặc biệt: Các  máy giặt mới hơn có những chu kỳ đặc biệt như làm sạch, xông hơi, hoặc bảo vệ độ trắng và loại bỏ vết bẩn. Tham khảo hướng dẫn sử dụng máy của bạn để biết thêm về những gì mỗi chu kỳ đặc biệt nào.

cách sử dụng máy giặt

Bước 2: Đặt chế độ nước

Về lý thuyết, nước càng nóng, càng làm sạch quần áo. Nước nóng khử trùng và diệt vi trùng tốt hơn, hòa tan chất tẩy rửa hiệu quả hơn, và loại bỏ các chất bẩn bám lâu để quần áo trông sáng và sạch hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nước nóng có thể làm co quần áo, làm mờ các loại vải, làm một số vết bẩn bám chắc hơn và có thể làm tốn khá nhiều tiền cho hóa đơn điện của bạn. Vì vậy, hãy chọn một nhiệt độ nước mà vải của bạn có thể chịu được.

 • Sử dụng nước mát trong chu kỳ tinh tế cho các mặt hàng tinh tế, các mặt hàng có thuốc nhuộm có thể lem màu, hoặc quần áo không quá bẩn.
 • Sử dụng nước ấm trong chu trình giặt nhẹ dần, màu tối, và các đồ bẩn vừa phải.
 • Sử dụng nước nóng cho khăn tắm và khăn bếp, giường, vải dày, hoặc đồ cực kỳ bẩn.
 • Nước lạnh là cách giặt quần áo hiệu quả nhất. Khoảng 90% lượng năng lượng được sử dụng trong chu kỳ giặt nóng được sử dụng để làm nóng nước.Đây cũng là cách tốt nhất để giặt quần áo của bạn.
 • Đối với một số máy, nhiệt độ nước đã được cài sẵn theo chu kỳ mà bạn chọn.Ví dụ, chu kỳ bình thường rất có thể sẽ sử dụng nước nóng ở nhiệt độ 30 ° C hoặc 40 °.

cách sử dụng máy giặt

Bước 3: Thêm chất tẩy rửa hoặc chất làm mềm vải.

Điều quan trọng là phải đọc hướng dẫn sử dụng máy giặt của bạn và tìm ra loại chất tẩy rửa nào mà máy của bạn có thể xử lý và cũng có nơi đặt chất tẩy rửa. Hầu hết các máy móc ngày nay đều có thể xử lý chất tẩy lỏng và điện, cũng như các chất làm sạch khác như thuốc tẩy.

 • Máy giặt cửa ngang thường có ngăn kéo để phân phối chất tẩy rửa và sẽ có ngăn riêng để đặt chất làm mềm vải hoặc thuốc tẩy. Máy của bạn sẽ phân phối các chất tẩy rửa vào đúng thời điểm cho bạn.
 • Máy giặt cửa trên yêu cầu bạn phải đổ chất tẩy rửa ngay vào thùng trống trước khi bắt đầu chu trình. Tốt nhất là thêm chất tẩy rửa của bạn trước khi bạn mang quần áo lên vì vậy hàm lượng chất tẩy cao không  làm hỏng quần áo của bạn. Và trong một số trường hợp, tốt nhất là bật nước để chất tẩy tan ra trước khi bạn đưa quần áo vào.
 • Số lượng chất tẩy rửa cần cho vào sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại chất tẩy rửa và loại máy giặt, do đó hãy kiểm tra mặt sau của hộp chất tẩy rửa và cũng tìm hiểu bất kỳ nhãn nào trên máy giặt của bạn để tìm ra lượng nên sử dụng.

cách sử dụng máy giặt

Bước 4: Bắt đầu giặt

Điều này khá đơn giản – chỉ cần đổ quần áo vào! Nhưng hãy cẩn thận không nhồi nhét quá nhiều quần áo. Chúng cần không gian để di chuyển và được làm sạch. Một số máy thậm chí có thể có các tùy chọn để cho biết tải của bạn nhỏ, trung bình hay nặng. Tùy chọn này điều chỉnh mực nước trong chu trình giặt theo kích cỡ của tải.

cách sử dụng máy giặt

Bước 5: Bật máy giặt

Ah,xong hết rồi đấy, bây giờ tất cả những gì  bạn phải làm là nhấn nút và máy đã sẵn sàng để chạy! Nhưng nhớ đóng cửa!

cách sử dụng máy giặt

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn để có thể sử dụng máy giặt Electrolux đúng cách nhất. Điều này sẽ phần nào giảm thiểu lỗi máy giặt electrolux và giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn chi phí khi không phải sửa máy giặt thường xuyên.

Bấm để gọi

chat zalo goi lai